Nội dung chính

Rate this post

Mối nguy hại của những chiếc ống hút đến môi trường là điều mà chẳng ai lại nghĩ đến. Không chỉ làm ảnh hưởng đến môi trường, mà còn gây hại đến sức khỏe của chính bạn nữa cơ. Hãy cùng xem những lý do khiến bạn cần “chia tay” người bạn này nhé.

Ống hút là một thứ rất khó để tái chế:

ống hút gây ô nghiễm môi trường

Thừa nhận đi, hiếm khi nào bạn bỏ chúng vào thùng rác tái chế đúng không? Mà ngay cả khi làm vậy, ống hút vẫn dễ bị máy tái chế bỏ qua do trọng lượng quá nhẹ. Kết quả là chúng sẽ dồn ứ mãi mãi ở các bãi tập kích rác.

Thời gian để phân hủy là rất lâu.

Nhựa không phải là chất có thể phân hủy sinh học một cách nhanh chóng. Nó chỉ có thể bị “chia nhỏ” xuống kích thước hiển vi chứ không biến mất hoàn toàn. Còn việc đốt chất thải nhựa sẽ sản sinh khí dioxin, gây hại cho môi trường và sức khỏe. Thời gian phân hủy có thể lên đến 2000 năm. Thật là khủng khiếp.

Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vì lượng lớn ống hút:

ống hút gây ô nghiễm môi trường

Tại sao ư? Do ống hút, ly nhựa bị xả bừa bãi trên biển. Do rác thải bị cuốn ra từ đất liền, nhất là trong mưa bão. Ước tính đến năm 2050, tổng trọng lượng nhựa còn nặng hơn tổng trọng lượng cá trên đại dương.

Động vật biển có thể nhầm ống hút là thức ăn, và nguy hiểm đến tính mạng:

Bạn có còn nhớ về đoạn clip về chú rùa biển không? Đoạn clip quay lại cảnh rút chiếc ống hút dài khoảng 10cm ra khỏi lỗ mũi của nó. Chú rùa này đã chảy máu rất nhiều và tỏ ra rất đau đớn.

Bạn có thể xem lại đoạn clip đấy tại đây: https://bit.ly/2JRGJk4

Chiếc ống hút đã khiến người hàng ngàn người phải nhập viện vào mỗi năm.

Theo thống kê ở Mỹ, cho thấy khoảng gần 1.500 ca nhập viện mỗi năm vì ống hút. Chủ yếu là trẻ em, và trẻ em dưới 12 tuổi.

ống hút làm ô nhiễm môi trường

Loại vật dụng tưởng chừng vô hại này lại có thể gây thương tích, trầy xước, tổn thương vùng miệng, mắt,.. hay hệ tiêu hóa. Trẻ con thường tò mò, hiếu động và chưa thể hiểu được tầm nguy hiểm của chiếc ống hút mỗi khi chơi đùa với chúng.

Ngoài ra, chúng ta cũng không thể chắc chắn được về độ sạch sẽ của loại ống hút này. Bởi cũng có ai biết được nó làm từ chất gì đâu cơ chứ.

Vậy mà lượng ống hút chúng ta sử dụng mỗi ngày lại là một con số khủng:

Theo thống kê, trung bình ở Mỹ, một người dùng 1,7 ống hút nhựa mỗi ngày. Có vẻ chẳng đáng kể lắm, nhưng nếu như nhân lên với 365 ngày trong năm. Sẽ là một con số lớn đúng không? Chưa kể đấy chỉ là số lượng ống hút của một người dùng thôi đấy.

Hãy lựa chọn hình thức khác, hoặc nguyên liệu khác. Để góp phần bảo vệ môi trường nhé.

Bạn vẫn có thể thưởng thức các loại đồ uống mình ưa thích mà chẳng cần dùng đến nó đúng không? Dĩ nhiên là vẫn có ngoại lệ, nhưng nếu có thể, hãy cứ uống bằng cách truyền thống “nhấp môi’ thôi.

Hiện nay cũng có nhiều thiết kế ống hút bằng những vật liệu thân thiện với môi trường. Hãy lưu ý sử dụng để góp phần bảo vệ môi trường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *