Nội dung chính

4.8/5 - (143 bình chọn)

Môi trường sống rất quan trọng với mỗi con người chúng ta. Hiện nay việc ô nhiễm môi trường từ những rác thải, khói bụi, hay những hóa chất từ những nhà máy xả ra đã trở nên không còn xa lạ mấy. Vậy làm thế nào để bảo vệ môi trường. Hãy nâng cao ý thức từ chính những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường là hoạt động giữ cho môi trường trong lành, sạch đẹp, cải thiện môi trường. Đảm bảo cân bằng sinh thái, ngăn chặn, khắc phục các hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường,.. Khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Vậy những nguyên nhân dẫn đến việc ô nhiễm môi trường là gì?

Do những chất thải từ những nhà máy công nghiệp lớn:

bảo vệ môi trường

Quá trình hoạt động của các khu công nghiệp lớn có thể nói là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Ở Việt Nam, các khu công nghiệp còn chưa có một hệ thống xử lý chất thải đảm bảo an toàn. Vì thế, họ còn thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài. Gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước, không khí và các khu vực xung quanh. Ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và những chất độc hóa học khác.

bảo vệ môi trường

Nền kinh tế phát triển dẫn đến ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Để đảm bảo mùa vụ người dân đã quá lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Phun lượng lớn các hóa chất vào các loại cây trồng không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân khi tiêu dùng sản phẩm mà còn gây ô nhiễm môi trường đất khi một lượng lớn thuốc không được cây trồng hấp thụ hết.

Ô nhiễm môi trường do khói bụi.

bảo vệ môi trường

Có thể nói, đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí. Khói, bụi xuất hiện ở mọi nơi đã trở nên quá quen thuộc với các thành phố lớn, nơi tập trung những loại phương tiện giao thông. Các loại xe máy, ô tô, xe tải,…. chạy liên tục không nghỉ trên các tuyến đường khiến bụi bay mù mịt. Do số lượng phương tiện quá lớn nên luowjgn bụi này không thể thoát lên trên cao mà quẩn quanh ở mặt đường khi mỗi chiếc xe chạy qua

Ngoài ra khói bụi còn xuất phát ở khu vực xây dựng các công trình mà không được che chắn. Việc xây dựng các căn nhà cao tầng, chung cư cao cấp mọc lên như nấm khiến môi trường xung quanh khu vực đó luôn trong tình trạng ô nhiễm khói bụi nặng. Ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Vậy cần phải làm gì để bảo vệ môi trường luôn được trong sạch?

Trồng nhiều cây xanh, bảo vệ rừng

bảo vệ môi trường
Hình ảnh trồng cây xanh bảo vệ môi trường

Cây xanh giúp cho quá trình trao đổi không khí trong lành, dịu mát. Hơn nữa, cây còn giúp ngăn xói mòn đất và cung cấp sự sinh thái cho mọi sinh vật sống. Để giữ gìn cây xanh, thay vì sử dụng gỗ làm đồ trang trí. Hãy chọn các chất liệu thân thiện với môi trường. Trồng thêm rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc cũng là một cách để tăng thêm diện tích “lá phổi” của trái đất. Cây xanh không chỉ giúp điều hòa không khí mà còn tạo bóng mát cho con người.

Sử dụng điện tiết kiệm

bảo vệ môi trường
Đừng lãng phí điện nhé

Sử dụng tiết kiệm điện là một biện pháp bảo vệ môi trường hữu hiệu. Điện được sinh ra từ các nhà máy thủy điện hoặc nhiệt điện. Cung cấp năng lượng cho những máy phát điện ở các nhà máy này chúng ta cần tiêu tốn một lượng lớn nguyên liệu đầu vào. Chưa kể chi phí phát sinh trong quá trình vận hành và lắp đặt các đường dây truyền tải điện cũng là khá cao. Do đó hãy tắt các thiết bị điện không cần thiết để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường bạn nhé.

Sử dụng năng lượng sạch:

bảo vệ môi trường
Cánh quạt tận dụng điện gió

Hãy sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo bất cứ khi nào có thể như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời… Đây là các loại năng lượng sạch vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch.

Áp dụng nguyên tắc 3R – reduce, reuse, và recycle.

bảo vệ môi trường
Tái chế các nguồn vật liệu

Giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế. Hãy đối mặt với thực tế đó là chúng ta đang tiêu thụ nhiều hơn những gì thiên nhiên có thể cung cấp. Mọi thứ đều có thể cạn kiệt, nếu như chúng ta không giữ gìn. Các cế phẩm được sử dụng rồi bỏ đi một cách lãng phí. Vừa làm tăng lượng rác thải đổ ra môi trường vừa tốn kém thêm chi phí để xử lý. Thay vì điều đó, chúng ta hãy có ý thức phân loại rác thải, những sản phẩm nếu có thể tái chế hãy để riêng để các công ty môi trường không hủy bỏ một cách lãng phí.

Hạn chế việc sử dụng túi nilong:

bảo vệ môi trường
Sử dụng túi giấy thay cho túi nilon để bảo vệ môi trường

Túi nilon là một sản phẩm quen thuộc của con người trong đời sống hàng ngày. Những chiếc túi này có ưu điểm là mỏng, nhẹ, có thể đựng được bất kể loại hàng hóa nào bên trong. Giá thành của sản phẩm này cũng rất rẻ nên được nhiều người sử dụng tại các khu chợ, tiệm tạp hóa sử dụng cho mục đích bán hàng cả mình.

Nhưng đằng sau sự tiện dụng và giá rẻ đó, túi nilon không hẳn là chất thải độc hại nhưng không thể tái chế và rất khó xử lý. Nếu để trong tự nhiên phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy. Số lượng rác thải nhựa trên thế giới đã quá lớn và chúng ta đang biến các đại dương thành các bãi rác khổng lồ. Vì vậy việc cần làm là thay đổi suy nghĩ của con người, hạn chế sử dụng túi nilon. Sử dụng các loại túi vải, túi giấy thay cho túi nilon là một biện pháp cần thiết để bảo vệ môi trường.

Tận dụng ánh sáng mặt trời:

bảo vệ môi trường

Tại sao bạn không mở tung cửa sổ ngôi nhà bạn bất cứ khi nào có thể để đón ánh sáng mặt trời. Thay vì sử dụng các loại đèn chiếu sáng. Như vậy bạn sẽ giảm được lượng điện năng tiêu thụ, đồng thời tiết kiệm được túi tiền của mình.

Nâng cao ý thức bản thân và gia đình

Xây dựng được các thói quen tiết kiệm năng lượng, không xả rác bừa bãi cho chính bản thân và gia đình là một việc làm quan trọng. Những việc đó không chỉ giúp chúng ta bảo vệ được môi trường sống của chính mình mà còn là chung tay cùng cộng đồng xây dựng môi trường sống trong lành.

giáo dục trẻ em
Giáo dục ý thức cho trẻ từ khi còn nhỏ về bảo vệ môi trường là rất quan trọng

Việc giáo dục con em ngay từ nhỏ về bảo vệ môi trường sống cũng như tác hại của ô nhiễm môi trường cũng là một việc quan trọng và cần thiết. Giáo dục để trẻ nhận thức được những việc đúng đắn và những việc sai trái sẽ giúp trẻ chỉ làm những điều tích cực khi lớn lên. Ngoài ra chúng ta cũng sẽ giảm thiểu được chi phí xử lý rác và xử lý nước thải cho gia đình và xã hội.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *