Nội dung chính

Rate this post

Chắc hẳn, bạn đã từng thấy rất nhiều biển báo không vứt giấy vào bồn cầu trong các nhà vệ sinh công cộng. Không chỉ vậy, nguyên tắc này cũng cần áp dụng tại các nhà vệ sinh gia đình. Vậy tác hại tiềm ẩn của hành động tưởng chừng như đơn giản này là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vì sao không nên vứt giấy vào bồn cầu?

Vì sao không nên vứt giấy vào bồn cầu
Lý do bạn không nên vứt giấy vào bồn cầu là gì?

Hiện nay, các loại biển báo không vứt giấy vào bồn cầu có thể thấy chủ yếu ở các nhà vệ sinh công cộng. Ý kiến bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, bạn có thể thấy tại hệ thống thoát nước của nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật thì vẫn có thể tải được các loại giấy vệ sinh mà không bị tắc nghẽn. Nhưng với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia thì việc bỏ giấy vào bồn cầu lại được xem là hành động không nên làm. Lý do là bởi:

Gây tắc nghẽn khi xả nước

Các loại giấy vệ sinh trên thị trường hiện nay thường là những loại dày, cao cấp và khó tan trong nước. Chính vì vậy, khi xả những loại giấy này xuống nước thì sẽ mất nhiều thời gian để tự phân huỷ trong bồn cầu, thậm chí là không thể. Từ đó, gây ra tình trạng tắc nghẽn khi bạn xả nước.

Gây tắc nghẽn bồn cầu khi xả nước
Xả giấy vệ sinh vào bồn cầu sẽ gây tắc nghẽn nghiêm trọng

Ngoài ra, việc bỏ giấy vào bồn cầu còn phụ thuộc vào hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh. Những hệ thống thoát nước bị xuống cấp, có tuổi đời lâu năm sẽ khó xử lý giấy rác hơn. Vì vậy, tình trạng tắc nghẽn sẽ diễn ra thường xuyên hơn cho dù bạn sử dụng loại giấy nào đi chăng nữa.

>>> Xem thêm: Đơn vị thông tắc cống tại Thanh Trì nhất thị trường hiện nay

Gây mất vệ sinh môi trường

Vứt giấy vào bồn cầu gây mất vệ sinh môi trường
Việc vứt giấy vào bồn cầu có thể gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh

Khi giấy vệ sinh được bỏ xuống bồn cầu, sau khi xả nước, giấy sẽ được đưa đến nhà máy để xử lý. Sau đó, chúng sẽ được xử lý cùng với nước thải. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp xả trộm trực tiếp chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Điều này sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan xung quanh cũng như sức khỏe con người. Nếu giấy vệ sinh được bỏ vào thùng rác thì chúng sẽ được xử lý theo quy trình hợp lý và an toàn hơn.

Gây tốn kém chi phí

Gây tốn kém chi phí thuê thợ thông hút bồn cầu
Chi phí thuê đơn vị chuyên nghiệp thông tắc bồn cầu khá cao

Tại nhà vệ sinh của gia đình, sẽ rất khó có thể đảm bảo việc hoạt động trôi chảy nếu tiếp tục xả giấy vệ sinh xuống bồn cầu. Từ đó, tình trạng tắc nghẽn sẽ diễn ra thường xuyên khiến cho chi phí thông hút, bảo trì, bảo dưỡng cũng tăng lên. 

Gợi ý giải pháp giúp hạn chế sử dụng giấy vệ sinh

Để hạn chế tối đa hành động vứt giấy vào bồn cầu, bạn cũng có thể sử dụng một số biện pháp thay thế như sau:

  • Sử dụng thêm sọt rác bên cạnh bồn cầu và lót bằng một chiếc túi nilon đen để tiện vệ sinh thay mới. Nhờ vậy, sau khi vệ sinh xong, các thành viên trong gia đình có thể vứt giấy vào thùng rác vô cùng tiện lợi.
Cách hạn chế vứt giấy vệ sinh xuống bồn cầu
Bố trí thùng rác ở bên cạnh bồn cầu giúp hạn chế tối đa việc xả giấy vệ sinh xuống công trình này
  • Cân nhắc sử dụng một số loại bồn cầu thông minh hoặc bồn tiểu sấy khô tự động.
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng giấy vệ sinh.
  • Dùng vòi xịt để vệ sinh sau khi tiểu tiện hoặc đại tiện. Với nam giới, việc làm này sẽ không cần dùng đến giấy vệ sinh. Với nữ giới sẽ giúp tiết kiệm giấy hơn so với biện pháp thông thường.

Trên đây là những lý do giải thích vì sao không vứt giấy vào bồn cầu và một số giải pháp hữu hiệu giúp hạn chế tối đa việc sử dụng giấy vệ sinh. Hy vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *