Nội dung chính

5/5 - (1 bình chọn)

Hạn chế sử dụng nilong, không dùng ống hút nhựa, hay là đừng vứt rác bừa bãi. Những hành động nhỏ vậy thôi, cũng có thể khiến cho môi trường biển nói riêng. Cũng như môi trường sống của chúng ta được bảo vệ phần nào đấy. Cùng xem là những lưu ý gì nào?

  • Hãy tập hạn chế sử dụng ống hút nhựa nhé:

Bạn sẽ không thể tưởng tượng được tác hại mà ống hút đã đem lại cho môi trường đâu. Mỗi ngày, có hàng triệu những chiếc ống hút được sử dụng và vứt đi. Nhựa trong ống hút rất khó để phân hủy, vì vậy, hãy hạn chế sử dụng nó nhé.

môi trường biển

Bạn có thể xem bài viết tác hại của việc sử dụng ống hút tại đây: https://moitruonghaidang.com/ong-hut-gay-o-nhiem-moi-truong/

  • Hạn chế vứt vỏ chai nhựa, hộp nhựa bừa bãi.

Việc mua một chai nước, hoặc một thứ đồ uống thì nghe có vẻ rất đơn giản, nhất là khi bạn đi du lịch. Nhưng những loại đồ uống này thường được đựng trong các chai, lon, được chế tạo từ nhựa sử dụng 1 lần.

môi trường biển

Nhưng hãy nghĩ xa hơn một chút, đó là việc những việc làm ảnh hưởng đến môi trường quanh ta. Bắt đầu từ những khâu sản xuất, đóng gói, vận chuyển, làm lạnh, sử dụng, vứt bỏ. Khiến cho lượng khí thải nhà kính tăng gấp trăm lần so với việc bạn sử dụng nước trực tiếp từ máy. Từ đó góp phần thay đổi khí hậu trên hành tinh của chúng ta.

môi trường biển

Không những thế, khi được thải ra môi trường. Chúng có thể mất đến khoảng 1000 năm để phân hủy. Là một quãng thời gian quá dài, vì thế, hãy sử dụng một chai nước có thể tái sử dụng. Chỉ một hành động nhỏ như vậy, cũng có thể giảm được phần nào bảo vệ môi trường biển, và những sinh vật biển nữa.

  • Giảm thiểu lượng túi nilong sử dụng để bảo vệ môi trường:

Mỗi năm, ước tính khoảng một nghìn tỷ túi nilong được sử dụng trên khắp toàn thế giới. Thải ra hàng ngàn tỷ khí CO2 vào khí quyển.

môi trường biển
Nhìn hình ảnh này, bạn có cảm thấy việc vứt túi ni lông ra biển là đáng lên án không?

Giống như rác thải bằng nhựa và xốp. Việc thải túi nilong ra biển cũng làm chết một lượng động vật sống ở đây. Và số lượng chim biển mỗi năm sau khi chúng nuốt vào bụng, hoặc bị vướng.

Hãy tập thói quen sử dụng các loại túi vải, hoặc các loại túi giấy có thể tái chế. Nhằm bảo vệ môi trường biển nhé.

  • Giảm thiểu cả lượng cốc giấy bạn sử dụng mỗi ngày nữa:

Giờ đây, loại café “take away” rất phổ biến. Dù là bạn ở bất cứ đâu, cũng có thể bắt gặp hình ảnh một du khách ở bãi biển. Hay người dân đi trên đường với một ly giấy trên tay.

môi trường biển

Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết các loại cốc này được lót bằng nhựa. Có nghĩa là không phải lúc nào chúng cũng được tái chế hiệu quả. Đồng nghĩa là chúng sẽ rơi vào các bãi chôn lấp, và góp phần gia tăng sản lượng khí thải nhà kính.

Nếu không có thời gian để thưởng thức một tách café bằng cốc có sẵn của quán. Hãy sắm một chiếc cốc yêu thích, có thể tái sử dụng được. Và nhớ đem theo chúng bất cứ khi nào.

  • Giảm rác thải thực phẩm cũng giúp bảo vệ môi trường biển đấy.

Không ăn hết những đồ đã gọi, hoặc vứt bỏ đồ ăn. Không những là một sự lãng phí, mà còn là sự thiếu tôn trọng với những đầu bếp làm ra nó.

môi trường biển

Chưa kể, việc bạn đang ăn no đủ ở một nơi nào đó. Thì trên trái đất, còn hàng triệu người đang không có đồ ăn. Vì thế, hãy cảm thông đến họ, và nghĩ đến việc bảo vệ môi trường biển nhé. Chưa kể, lượng thực phẩm vứt ra môi trường, cũng ảnh hưởng đến khí hậu đấy. Nên hãy mua và dùng đủ lượng thức ăn cần dùng nhé.

  • Hỗ trợ tiêu diệt sao biển vương miện gai.

Sao biển vương miện có gai là một loài động vật sống ở các rạn san hô. Chúng nằm ở các khu vực Ấn Độ và Thái Bình Dương. Có thể nhiều bạn còn chưa biết nhiều về loài động vật này. Chúng gây ảnh hưởng lớn đến các loài san hô trong gần 30 năm qua.

môi trường biển

Ước tính sơ sơ, tại rạn san hô Great Barrier Reef có tới hàng triệu con sao biển vương miện có gai sinh sống. Và chính phủ ở Austrailia đã phát động thêm nhiều chương trình, hoạt động quanh năm. Nhằm mục đích tiêu diệt loài sinh vật này, tuy nhiên, số lượng vẫn không giảm mấy.

môi trường biển

Bạn có thể giúp đỡ bảo vệ rạn san hô lớn nhất thế giới. Bằng cách vừa tham gia lặn vừa bắt, tiêu diệt sao biển vương miện có gai.

Nhưng việc làm này cũng chỉ xuất hiện khi bạn du lịch biển ở nước ngoài thôi. Còn ở Việt Nam thì cũng chưa cần thiết lắm.

bảo vệ môi trường

Chỉ những việc nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, cũng có thể giúp cho môi trường biển được cải thiện. Vì thế, mỗi người chung tay cùng góp một phần nhỏ. Để tạo nên một môi trường trong lành nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *