Cỏ vetiver xử lý nước thải
5 (100%) 5 votes

Cỏ Vetiver là một loại thực vật có bộ rễ phát triển. Mọc nhanh và ăn rất sâu, bám chắc vào trong lòng đất. Chúng có đặc tính là chịu hạn và chịu nước rất tốt. Thực hư thế nào chuyện cỏ Vetiver xử lý nước thải? cùng tìm hiểu xem sao nhé.

Cỏ vetiver xử lý nước thải

Cỏ Vetiver wiki

Trước khi tìm hiểu về thực hư chuyện cỏ vetiver xử lý nước thải. Thì cùng ngó qua  vi.wikipedia.org một chút. Xem nguồn gốc, cũng như một vài thông tin về anh bạn này nha.

Cỏ hương bài (cỏ hương lau) là một chủng loại trong dòng cỏ Vetiver. Tên khoa học: Chrysopogon zizanioides. Đồng nghĩa Vetiveria Zizanioides. Là một loại cỏ sống lâu năm, thuộc họ Hòa Thảo (Poaceae). Nguồn gốc từ Ấn Độ.

Cỏ vetiver xử lý nước thải

Rễ cỏ Vetiver – Đặc thù của loài cỏ Vetiver xử lý nước thải

Cỏ vetiver xử lý nước thải

  • Loại cỏ này có thể mọc cao tới 1,5m, và tạo thành các bụi cây rộng dày đặc. Từ gốc mọc ra rất nhiều nhánh ở các hướng.  
  • Với hình dáng cao, lá dài, mỏng, cứng, khi có hoa thì màu tía ánh nâu. Phiến lá hẹp, dài khoảng 45-100cm, rộng khoảng 6-12mm. Không chỉ cứng mà rìa lá còn có răng cưa bén.
  • Rễ là phần có tác dụng lớn, và quan trọng nhất của cỏ Vetiver. Không như các cây khác, hệ thống rễ cây cắm thẳng đứng sâu trong đất. Có khi sâu hẳn 3-4m, có thể rộng đến 2,5m sau vài năm trồng. Nếu như điều kiện dinh dưỡng tốt.
  • Loại cỏ này có sức chịu đựng tốt đối với biến đổi khí hậu. Hạn hán, lũ lụt, hay thậm chí cả ngập úng,.. Anh bạn này cũng vẫn có thể trụ vững.

Cỏ Vetiver xử lý nước thải

Xử lý nước rỉ từ các bãi rác:

Nước rỉ từ bãi chôn lấp rác thường có độ ô nhiễm chất hữu cơ và kim loại nặng. Ở Úc và Trung Quốc đã xử lý thành công vấn đề này. Bằng cách trồng cỏ Vetiver trên bãi rác, và dùng nước rỉ để tưới chúng. Mức độ ô nhiễm giảm hẳn khi cỏ Vetiver phát triển tốt.

Cỏ vetiver xử lý nước thải

Xử lý nước thải chăn nuôi:

Bạn có trang trại chăn nuôi bò sữa. Nếu bạn không xử lý nước thải chăn nuôi tốt. Và thải ra môi trường sẽ làm ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến gia súc.

Cũng tại Trung Quốc, nơi đây được coi là nước nuôi nhiều lợn nhất trên thế giới. Các chất thải chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng/

Nước thải ngấm xuống đất và vật nuôi như bò ăn phải cỏ trồng trên đất bị ô nhiễm thì rất có thể làm tỉ lệ tăng sản lượng sữa bò bị giảm. Và rất dễ dẫn đến các bệnh cho bò. Như bò đi ỉa , bò bị viêm vú, Khi bò bị viêm vú thì pải điều trị viêm vú ở bò như thế nào lại làm bạn đau đầu.

Vấn đề đã được giải quyết, bằng việc sử dụng cỏ vetiver tạo ra các vùng đất ngập nước. Chất thải được phân hủy phần lớn tại các đồng cỏ ngập nước này. Và chất lượng môi trường đã được cải thiện.

vì thế, ứng dụng của cỏ Vetiver sẽ phần nào khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường nước đấy chứ nhỉ?

Hấp thụ kim loại nặng và các chất ô nhiễm khác:

Cỏ Vetiver có khả năng hấp thụ nhanh chóng các kim loại nặng. Và các chất dinh dưỡng khác trong nước. Và chúng có thể chịu được những chất này dù ở hàm lượng rất cao.

Cỏ vetiver xử lý nước thải

Sự phân bố kim loại nặng trong cỏ Vetiver có thể chia làm 3 nhóm:

  • Rất ít As, Cd, Cr và Hg do rễ hấp thụ được chuyển lên thân lá (1-5%).
  • Một lượng vừa phải Cu, Pb, Ni và Se do rễ hấp thụ được chuyển lên thân lá (16-33%).
  • Zn được phân bố đồng đều ở thân lá và rễ (40%).

Ứng dụng cỏ Vetiver tại Việt Nam

Tuy là cỏ Vetiver được du nhập từ năm 1999. Nhưng chủ yếu được dùng để lấy tinh dầu.

Gần đây, thì loài cỏ này đã được nghiên cứu. Thử nhiệm và trồng ở nhiều địa phương. Làm sạch nước trong đầm hồ chăn nuôi cá ở đồng bằng sông Cửu Long. Xử lý nước thải Nhà máy giấy ở Bắc Ninh. Xử lý nước thải nhà máy Phân đạm Hà Bắc… Nhưng phần lớn, ứng dụng cỏ Vetiver trong xử lý nước thải cũng chưa được quan tâm lắm. Dù là một biện pháp đơn giản, hiệu quả và khá rẻ.

Hình ảnh cỏ Vetiver

Cỏ vetiver xử lý nước thải Cỏ vetiver xử lý nước thải Cỏ vetiver xử lý nước thải

Cỏ vetiver xử lý nước thải Cỏ vetiver xử lý nước thải Cỏ vetiver xử lý nước thải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *