Nội dung chính

4.4/5 - (7 bình chọn)

Cỏ Vetiver là một loại thực vật có bộ rễ phát triển. Mọc nhanh và ăn rất sâu, bám chắc vào trong lòng đất. Chúng có đặc tính là chịu hạn và chịu nước rất tốt. Thực hư thế nào chuyện cỏ Vetiver xử lý nước thải? Cùng tìm hiểu xem sao nhé.nfl jersey sales cheap human hair lace front wigs yeezy adidas wig outlet cheap wigs near me adult sex toys for sale custom basketball jerseys nfl jersey sales couples sex toys for men best wig outlet sex toys for men nike air max 95 cheap jordan 4s honey sex toys new nfl uniforms 2023 

Cỏ vetiver xử lý nước thải
Cỏ vetiver xử lý nước thải

Cỏ Vetiver là gì

Theo Wikipedia, cỏ Vetiver (hay cỏ hương bài, cỏ hương lau) là một loại cỏ trong dòng cỏ Vetiver (danh pháp: Chrysopogon zizanioides, đồng nghĩa: Vetiveria zizanioides). Là một loài cỏ có thể sống lâu năm thuộc họ Hòa thảo (Poaceae). Chúng được tìm thấy nhiều ở Ấn Độ. Tên gọi Vetiver có nguồn gốc từ tiếng Tamil. Các tài liệu cổ bằng tiếng Tamil có nhắc tới việc dùng cỏ vetiver vào mục đích y học.

Cỏ vetiver có thể cao tới 1,5 m và tạo thành các bụi khóm lớn. Thân cây cao với các lá dài, mỏng và cứng. Hoa của cỏ có  màu tía nâu. Không giống với hầu hết các loài cỏ với hệ thống rễ trải rộng theo chiều ngang. Rễ của cỏ Vetiver mọc thẳng và cắm sâu xuống đất tới độ sâu 2–4 m. Nó có quan hệ họ hàng gần gũi với các loài cỏ  hương thơm khác như sả.

Cỏ Vetiver khá dễ trồng và dễ sống. Chịu hạn tốt cùng với ít bị sâu bệnh phá hoại. Tính thấm nước và giữ nước tốt. Nó vừa có thể sống trong điều kiện khô ráo vừa có thể sống trong điều kiện ẩm nước. Trồng được ở bất kỳ loại đất nào, không kể độ màu mỡ. Cỏ được nhân giống bằng cụm rễ, cành giâm. 

Cỏ vetiver xử lý nước thải
Cỏ Vertiver

Xem thêm: hút bể phốt tại Quảng Ninh với công nghệ hiện đại, xử lý nhanh chóng

Cỏ Vetiver mọc ở đâu ?

Cỏ Vetiver có nguồn gốc từ Ấn Độ và hiện nay đang được gieo trồng ở nhiều quốc gia có khí hậu nhiệt đới như Haiti, Java, Reunion và châu Phi, châu Úc, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

– Cỏ Vetiver được chia làm 11 loài, trong đó có 2 loài phổ biến được sử dụng là V. zizanioides (trồng ở vùng nhiệt đới) và V. nemoralis (trồng ở vùng Đông Nam Á).

– Ở nước ta, cỏ vetiver còn được gọi là cỏ hương bài, cỏ hương lau. Hai tỉnh Thái Bình và Nghệ An là nơi trồng giống cỏ này nhiều nhất.

Rễ cỏ Vetiver – Đặc thù của loài cỏ Vetiver xử lý nước thải

Cỏ vetiver xử lý nước thải
Rễ cỏ Vertiver
  • Loại cỏ này có thể mọc cao tới 1,5m, và tạo thành các bụi cây rộng dày đặc. Từ gốc mọc ra rất nhiều nhánh ở các hướng.  
  • Với hình dáng cao, lá dài, mỏng, cứng, khi có hoa thì màu tía ánh nâu. Phiến lá hẹp, dài khoảng 45-100cm, rộng khoảng 6-12mm. Không chỉ cứng mà rìa lá còn có răng cưa bén.
  • Rễ là phần có tác dụng lớn, và quan trọng nhất của cỏ Vetiver. Không như các cây khác, hệ thống rễ cây cắm thẳng đứng sâu trong đất. Có khi sâu hẳn 3-4m, có thể rộng đến 2,5m sau vài năm trồng. Nếu như điều kiện dinh dưỡng tốt.
  • Loại cỏ này có sức chịu đựng tốt đối với biến đổi khí hậu. Hạn hán, lũ lụt, hay thậm chí cả ngập úng,.. Anh bạn này cũng vẫn có thể trụ vững.

Ứng dụng của cỏ Vertiver

Cỏ Vetiver xử lý nước thải

Xử lý nước rỉ từ các bãi rác

Nước rỉ từ bãi chôn lấp rác thường có độ ô nhiễm chất hữu cơ và kim loại nặng. Ở Úc và Trung Quốc đã xử lý thành công vấn đề này. Bằng cách trồng cỏ Vetiver trên bãi rác, và dùng nước rỉ để tưới chúng. Mức độ ô nhiễm giảm hẳn khi cỏ Vetiver phát triển tốt.

Cỏ vetiver xử lý nước thải
Cỏ vetiver xử lý nước thải

Xử lý nước thải chăn nuôi

Bạn có trang trại chăn nuôi bò sữa. Nếu bạn không xử lý nước thải chăn nuôi tốt. Và thải ra môi trường sẽ làm ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến gia súc.

Cũng tại Trung Quốc, nơi đây được coi là nước nuôi nhiều lợn nhất trên thế giới. Các chất thải chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Nước thải ngấm xuống đất và vật nuôi như bò ăn phải cỏ trồng trên đất bị ô nhiễm thì rất có thể làm tỉ lệ tăng sản lượng sữa bò bị giảm. Và rất dễ dẫn đến các bệnh cho bò. Như bò đi ỉa , bò bị viêm vú, Khi bò bị viêm vú thì pải điều trị viêm vú ở bò như thế nào lại làm bạn đau đầu.

Vấn đề đã được giải quyết, bằng việc sử dụng cỏ vetiver tạo ra các vùng đất ngập nước. Chất thải được phân hủy phần lớn tại các đồng cỏ ngập nước này. Và chất lượng môi trường đã được cải thiện.

Hấp thụ kim loại nặng và các chất ô nhiễm khác

Cỏ Vetiver có khả năng hấp thụ nhanh chóng các kim loại nặng. Và các chất dinh dưỡng khác trong nước. Và chúng có thể chịu được những chất này dù ở hàm lượng rất cao.

Cỏ vetiver xử lý nước thải

Sự phân bố kim loại nặng trong cỏ Vetiver có thể chia làm 3 nhóm:

  • Rất ít As, Cd, Cr và Hg do rễ hấp thụ được chuyển lên thân lá (1-5%).
  • Một lượng vừa phải Cu, Pb, Ni và Se do rễ hấp thụ được chuyển lên thân lá (16-33%).
  • Zn được phân bố đồng đều ở thân lá và rễ (40%).

Cỏ Vetiver cải tạo đất như thế nào?

Ở nước ta các mẫu đất xấu gồm đất mặn, đất phèn, đất khố cằn,….thường do các hiện tượng tự nhiên gây ra hoặc do quá trình canh tác. Loại đất này rất khó phục hồi vào sản xuất, gieo trồng. Do vậy việc sử dụng phương pháp sinh học để phục hồi đất xấu là điều mà các nhà khoa học tính tới từ lâu.

Phần lớn đất ở vùng khí hậu nhiệt đới có nguồn gốc từ lớp đá mẹ cổ, nghèo chất dinh dưỡng. Đặc biệt là hàm lượng đạm và lân trong đất rất thấp, đất bị axít hóa hoặc bị thẩm thấu chua, phèn. Gây ngộ độc cây nông nghiệp.

Cỏ Vertiver cải tạo đất
Cỏ Vetiver cải tạo đất rất tốt

Cỏ Vetiver có đặc tính dễ sống và trồng trên đất nào cũng phát triển. Vì vậy mà chúng ta có thể trồng cỏ Vetiver để cải tạo đất xấu thành đất trồng.

Các nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng có khá nhiều vi sinh vật đất và nấm xuất hiện xung quanh rễ cỏ Vetiver khi chúng được trồng trên đất xấu. Các vi sinh vật này xuất hiện trên mặt rễ cỏ tạo thành những đường dẫn truyền dinh dưỡng. Rễ tiết ra chất hữu cơ hòa tan polysaccharide giúp cho sự chuyển hóa sinh học của đất và sự thích nghi của cây.

Cỏ Vetiver chống sạt lở

Cỏ Vetiver là một trong những loại cỏ chống xói mòn, sạt lở đất được các nhà khoa học đánh giá cao. Với các đặc tính tốt như: bộ rễ phát triển nhanh và khoẻ, cắm sâu vào lòng đất. Thân cây thẳng đứng, chắc khỏe, rễ không bò lan. Cỏ Vetiver phát triển tốt trên nhiều loại đất.

Với những đặc tính ưu việt này, người ta đã triển khai trồng thử nghiệm cỏ Vetiver tại 3 vùng nước ngọt, lợ và mặn. Nhằm nghiên cứu khả năng chống chịu, phát triển và chống sạt lở của cỏ Vetiver.

Cỏ Vertiver chống sạt lở
Cỏ Vertiver chống sạt lở

Qua quá trình thử nghiệm, cỏ Vetiver có khả năng sinh trưởng trên cả 3 vùng. Khả năng sống và phát triển tốt. Chiều cao cỏ Vetiver tăng nhanh sau 15 ngày từ khi trồng và cao nhất vào giai đoạn 90 ngày sau khi trồng. Tốc độ đẻ nhánh của cỏ Vetiver trên vùng đất nước ngọt cao hơn vùng nước  lợ và vùng nước mặn.

Cỏ Vetiver chống sạt lở tốt do hệ thống rễ chùm phát triển thành mạng dày đặc. Giữ cho đất kết dính lại đồng thời không cho đất bật ra khi gặp dòng nước vận tốc lớn.

Thân cỏ mọc thẳng đứng hạn chế lớp đất bị nước cuốn trôi. Bên cạnh đó, cỏ Vetiver còn có thể duy trì độ ẩm cho đất. Cố định các kim loại nặng trong đất do cỏ có khả năng hấp thu hiệu quả các khoáng chất độc tính từ nguồn phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. 

Ứng dụng cỏ Vetiver tại Việt Nam

Tuy là cỏ Vetiver được du nhập từ năm 1999. Nhưng chủ yếu được dùng để lấy tinh dầu.

Gần đây, thì loài cỏ này đã được nghiên cứu. Thử nhiệm và trồng ở nhiều địa phương. Làm sạch nước trong đầm hồ chăn nuôi cá ở đồng bằng sông Cửu Long. Xử lý nước thải Nhà máy giấy ở Bắc Ninh. Xử lý nước thải nhà máy Phân đạm Hà Bắc… Nhưng phần lớn, ứng dụng cỏ Vetiver trong xử lý nước thải cũng chưa được quan tâm lắm. Dù là một biện pháp đơn giản, hiệu quả và khá rẻ.

Giá cỏ Vetiver

Trên thị trường hiện tại có cung cấp những cây cỏ vetiver trồng sẵn để khách hàng mang về sử dụng với những mục đích riêng. Tùy vào từng loại cây và độ phát triển mà sẽ có mức giá khác nhau. Thông thường mức giá cho 1 tép cỏ Vetiver vào khoảng 750 đồng. Một bao cỏ gồm 1000 tép sẽ có giá 750.000 đồng. Một mức giá khá rẻ với những công dụng mà loại cây này mang lại.

Bạn có thể mua cỏ vetiver về để sử dụng với mục đích cải tạo đất trồng, xử lý nước thải ao hồ, giữ đất, chống xói mòn, sạt lở đất tại các vùng đất có nguy cơ sạt lở do mưa lũ.

Hình ảnh cỏ Vetiver

Cỏ vetiver xử lý nước thải

Cỏ vetiver xử lý nước thải

Cỏ vetiver xử lý nước thải

Cỏ vetiver xử lý nước thải

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu về cỏ Vertiver cũng như những đặc tính ưu việt của nó. Loại cỏ này không chỉ có ích trong công tác sản xuất nông nghiệp. Mà còn hữu ích trong việc bảo vệ đất, chống xói mòn và sạt lở. Ngoài ra nó còn hiệu quả trong công tác xử lý nước thải, vấn đề ô nhiễm nước thải đang là vấn đề đáng quan tâm của nhiều vùng kinh tế phát triển và cả những đô thị lớn. Đặc biệt là thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hải Dương,… Việc quan tâm đến các biện pháp xử lý nước thải, chất thải thường xuyên là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ môi trường sống sạch sẽ và đảm bảo sức khỏe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *