Nội dung chính

Rate this post

Bèo tây là một loài thực vật thủy sinh được sử dụng trong đời sống với nhiều mục đích. Nổi bật nhất phải kể đến việc xử lý nước thải bằng bèo tây. Đây là phương pháp được nhiều nơi trên tế giới áp dụng với chi phí thấp, thân thiện với môi trường mà lại đem đến hiệu quả cao.

Bèo tây là gì ?

Bèo tây còn có tên gọi là bèo lục bình, bèo Nhật Bản, bèo lộc bình, phù bình, bèo sen.. là một loại cây thường sống dưới nước ở ao hồ, hoặc những nơi ẩm ướt.

Cây được mang đến Việt Nam từ những năm 1905 và được lan rộng ra nhiều nơi. Hầu hết các tỉnh đồng bằng đều có thể dễ dàng bắt gặp cây bèo tây. Cũng do nguồn gốc nhập ngoại nên được gọi là bèo “tây”, khác với cây bèo cái xuất hiện ở Việt Nam từ lâu đời.

cây bèo tây
Cây bèo tây

Lá cây bèo tây mọc hình hoa thị, có cuống hình phao nổi trong giống như chiếc lọ lục bình. Gân của lá hình cánh cung. Hoa bèo tây mọc thành chùm ở ngọn không đều, màu xanh nhạt,dài và trắng.. Cánh hoa trên có một đốm vàng. Bầu thượng ô đựng nhiều noãn

Thân và rễ của cây bèo tây  kết thành những tấm thảm lớn nổi trên mặt nước. Đây là loại thực vật có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của thảm thực vật..

Công dụng của bèo tây :

+ Bèo tây được sử dụng trong y học làm nguyên liệu thuốc chữa bệnh, làm thuốc, dược học.

+ Làm thức ăn cho gia súc

lợn ăn bèo
Bèo tây làm thức ăn cho gia súc

+ Tác dụng lọc nước, làm sạch nước ao hồ.

+ Xơ bèo được thu hoạch rồi luộc và phơi khô. Bện thành dây quấn quanh thân tre, trúc làm nguyên liệu trong sản xuất hàng mỹ nghệ, bàn ghế chất lượng cao.

Tham khảo: Bảng giá hút bể phốt tại Đống Đa năm 2023

Tại sao nên áp dụng phương pháp xử lý nước thải bằng bèo tây?

Bèo tây là loại cây sống rất tốt ở những vùng nước không sạch. Hay nói cách khác là nước bị ô nhiễm. Chúng có khả năng hấp thụ các loại kim loại nặng và các chất ô nhiễm hữu cơ rất tốt.

Ưu điểm khi xử lý nước thải bằng bèo tây

+ Loại bỏ được những chất thải hữu cơ chứa trong nước thải cần được xử lý. Thu hồi lại các chất dinh dưỡng hấp thụ cho cây.

+ Quá trình xử lý nước thải và hiệu quả nhận được không nhanh. Nhưng ổn định về lâu dài đối với các nguồn nước thải có nồng độ COD, BOD thấp và ít độc tố.

+ Chi phí đầu tư cho cây bèo không nhiều.

bèo tây
Bèo tây có chi phí sử dụng thấp

+ Quá trình xử lý đơn giản và không đòi hỏi nhiều công nghệ phức tạp.  Trong quá trình xử lý nước thải, bèo tây tạo ra sự đa dạng sinh học cho nguồn nước. Giúp các loài cá, thực vật thủy sinh khác trong ao, hồ phát triển đa dạng

+ Sử dụng bèo tây xử lý nước thải mà không cần phải cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trong suốt quá trình lọc nước. Vì vậy tiết kiệm chi phí mà có thể ứng dụng được trong những khu vực có điều kiện tài chính thấp.

Nhược điểm xử lý nước thải bằng bèo tây

+ Rễ bèo tây có thể là nơi trú ngụ, sinh sôi của các loài vi sinh vật gây bệnh. Chúng  là tác nhân sinh học gây ra ô nhiễm môi trường.

+ Bèo tây có tốc độ phát triển nhanh nên cần có kế hoạch trục vớt thường xuyên. Nếu không vớt thường xuyên sẽ xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Hoặc có thể tràn bèo ra bên ngoài khi quá tải.

+ Khi hàm lượng các chất dinh dưỡng trong nước giảm thì bèo sẽ già và cần phải vớt bèo ra. Khi bèo tây không thể xử lý được nước quá ô nhiễm, chúng sẽ già cỗi và chết dần, gây ô nhiễm bốc mùi nghiêm trọng.

Quy trình xử lý nước thải bằng bèo tây

Nguồn nước nào có thể sử dụng bèo tây để xử lý ?

Bèo tây nên sử dụng cho các kênh mương thóat nước, hoặc các ao hồ. Nước thải sinh hoạt của con người khi được thải ra các cống thoát nước và ao hồ. Tại đây thường có hệ thống rào chắn để lọc ra các chất thải lớn. Sau đó các xe chuyên dụng sẽ mang đi xử lý tập trung tại các khu riêng biệt.

Còn lại lượng nước thải hay nước cặn nhỏ sẽ được thải ra môi trường bằng các công trình xử lý nước thải. Nước thải khi ra ngoài các con sông hay kênh rạch, ao mương mang nhiều nguy cơ gây ô nhiễm.

xử lý nước thải bằng bèo tây
Bèo tây phù hợp xử lý nước ao hồ

Trong nguồn nước thải ao hồ có chứa các chất hữu cơ và chất rắn, Photpho, Nito, kim loại, các vi sinh vật có khả năng gây bệnh cao. Lúc này vai trò đặc biệt của bèo tây sẽ là làm giảm đi và tiêu hao đi những chất thải độc hại này.

Không nên sử dụng bèo tây cho các nguồn nước đã bị ô nhiễm nặng như nguồn nước xả từ các khu công nghiệp nặng hoặc các con sông đã bị ô nhiễm lâu năm mà không được xử lý. Nếu vẫn thả bèo tây, sẽ chỉ làm bèo bị chết và càng gây thêm ô nhiễm.

Quá trình xử lý nước thải của cây bèo tây

Thả bèo tây tại các khu vực nước ao hồ, kênh mương nước với mật độ 20%. Sau 1 tuần số lượng cây bèo tây sẽ tăng lên nhanh chóng với mật độ có thể lên tới 60% diện tích hồ nước.

+ Lá bèo tây vào ban ngày sẽ làm nhiệm vụ quang hợp. Cung cấp oxy cho rễ cây. Rễ cây làm việc bằng cách tạo ra các phản ứng phân hủy các hợp chất hữu cơ chứa trong nước. Nhằm thúc đẩy quá trình lắng đọng Photpho xuống đáy.

+ Bèo tây phát triển nhanh chóng nên có thể bao phủ toàn bộ bề mặt sau vài tuần. Vì vậy nó giúp che phủ, giảm thiểu ánh nắng trực tiếp chiếu xuống mặt nước. Ngăn cản gió và giảm nhiệt độ mặt nước. Giúp quá trình lắng đọng các chất thải nhanh hơn.

xử lý nước thải bằng bèo tây
Quy trình xử lý nước thải bằng bèo tây

+ Bèo tây có lớp rễ dày đặc và nhỏ li ti. Nên sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật bám vào, thúc đẩy quá trình xử lý nước thải và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Rễ còn có chức năng hút những chất hữu cơ lơ lửng trên mặt nước, giúp làm sạch nguồn nước.

+ Các chất lắng đọng dưới đáy sau một thời gian sẽ xảy ra phản ứng kị khí. Lúc này bốc mùi hôi và bay lên trên nhưng qua lớp bèo tây nên mùi hôi được giảm đi đáng kể.

Với phương pháp xử lý nước thải bằng bèo tây rất dễ thực hiện và chi phí không đắt đỏ. Nhưng vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu cũng như tốn nhiều thời gian.Trong khi đó lượng nước thải ra môi trường là rất lớn và ngày càng tăng. Do vậy để xử lý hiệu quả hơn chúng ta nên sử dụng bể xử lý nước thải. Đây là công nghệ mới được đánh giá hiện đại và tiên tiến, dễ dàng vận hành mà lại đem lại hiệu quả cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *