Nội dung chính

Rate this post

Môi trường đóng vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người. Bởi bảo vệ môi trường là chúng ta cũng đang bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Những việc làm này cần thực hiện mọi lúc, mọi nơi! Nếu bạn còn chưa biết mình nên phải thực hiện điều gì? Những việc làm bảo vệ môi trường được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn. Cùng tham khảo nhé!

Môi trường đang “kêu cứu” nhân loại

Những việc làm bảo vệ môi trường
Khí hậu thay đổi thường xuyên là hiện tượng môi trường đang bị tác động tiêu cực

Chúng ta có thể thấy, trong những năm gần đây, khí hậu thay đổi một cách khác thường. Cùng với đó là hàng loạt những thiên tai, lũ lụt và các hiện tượng lạ. Mưa lũ kéo dài, nắng nóng gay gắt, các vụ hỏa hoạn thường xuyên xảy ra, đặc biệt là cháy rừng. Thêm vào nữa, băng ở hai cực tan ra, hiện tượng mưa axit, hiệu ứng nhà kính, nhiều loại động vật quý hiếm đang dần tuyệt chủng. Môi trường đất, nước, không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng…. Tất cả những hiện tượng này có phải mẹ thiên nhiên đang ra những “tín hiệu” kêu cứu. Môi trường đang gặp các vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Con người chúng ta cần phải hành động ngay. Không gì khác chính là những việc làm bảo vệ môi trường.

TOP 10+ việc làm bảo vệ môi trường nhỏ ý nghĩa lớn

Chúng ta có thể bảo vệ môi trường bằng rất nhiều cách khác nhau. Từ những hành động nhỏ nhất hàng ngày của từng người cũng có thể giúp bảo vệ và gìn giữ môi trường. Một người là việc nhỏ, nhưng nhiều người cộng lại sẽ tạo thành việc lớn! Điều quan trọng nhất chính là trong mỗi chúng ta, ai cũng phải ý thức được điều đó.

Trồng và gìn giữ cây xanh

Cây xanh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quá trình bảo vệ môi trường. Chúng hấp thu chất Carbon Dioxide, điều hòa không khí. Cây xanh ở được trồng ở đầu nguồn giúp giảm xói mòn, ngăn chặn lũ lụt. Chưa hết, cây xanh còn là môi trường sống của một số loài sinh vật. Tại nơi công cộng, cây xanh còn là lọc sạch không khí và tạo bóng mát.

Những việc làm bảo vệ môi trường
Trồng thêm cây xanh giúp môi trường sống thêm trong lành

Bạn nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà, tại các vùng đất trống. Ngoài ra, bạn nên tham gia vào quá trình phủ xanh đất trống đồi trọc. Bên cạnh đó, bạn nên gìn giữ cây xanh bằng cách sử dụng các sản phẩm bằng gỗ, tre nhưng không nên quá chạy theo mốt với khi làm bằng những loại gỗ quý hiếm.

>>> Tham khảo: Quy trình thong tac chau rua bat tai Ha Dong của Hưng Thịnh

Ưu tiên sử dụng các sản phẩm được làm từ nguyên liệu từ thiên nhiên

Nguyên liệu thiên nhiên không chỉ thân thiện với môi trường mà còn cực kỳ lành tính. Chúng không gây bất cứ tổn thương nào đến người sử dụng. So với các sản phẩm làm từ nguyên liệu hóa học, các nguyên liệu thiên nhiên an toàn hơn rất nhiều. Trên thực tế, các loại mỹ phẩm, dược phẩm từ thiên nhiên, phân vi sinh… là những điều mà con người chúng ta đang hướng đến nhằm bảo vệ môi trường.

Những việc làm bảo vệ môi trường
Sử dụng các sản phẩm được làm từ nguyên liệu từ thiên nhiên

Thu gom và xử lý các loại pin hỏng

Một trong những việc làm bảo vệ môi trường cực nhỏ nhưng mang ý nghĩa vô cùng lớn. Chúng ta có thể thấy, pin là sản phẩm thiết yếu và có ở hầu hết mọi gia đình. Rất nhiều vật dụng , đồ điện cần đến chúng. Thế nhưng bạn có biết, nếu không được xử lý đúng cách các loại pin đã qua sử dụng, sẽ rất nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người hay không. 

Thu gom và xử lý các loại pin hỏng

Bên trong mỗi quả pin đều chứa các chất rất độc hại như: đồng, chỉ, thủy ngân… Nếu bạn vứt chúng cùng với các loại rác thải thông thường khác, có thể các chất có trong quả pin sẽ bị ngấm xuống nguồn nước, đất và không khí. Từ đây, vấn đề ô nhiễm diễn ra một cách trầm trọng. Sức khỏe của con người cũng sẽ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng khi có thể bị nhiễm các bệnh nguy hiểm như: não, tim mạch, vô sinh… Bởi vậy, đối với các quả pin đã qua sử dụng, bạn không nên vứt chúng một cách bừa bãi. Hãy thu gom lại và đưa đến địa chỉ xử lý.

Hạn chế sử dụng túi nilon

500 tỷ – 1000 tỷ đang được sử dụng mỗi ngày trên thế giới. Sở dĩ người ta thích sử dụng túi nilon bởi chúng rẻ, bền và cực kỳ tiện dụng. Thế nhưng,túi nilon lại hủy hoại môi trường và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của nhiều loài động vật. Túi nilon thường được làm và sản xuất bằng cách chất không phân hủy.

Hạn chế sử dụng túi nilon

Thay vì sử dụng các sản phẩm túi nilon, chúng ra có thể sử dụng túi giấy hoặc túi cói… thay cho túi nilon. Hạn chế thấp nhất việc sử dụng các loại túi chất liệu này chính là bạn đang góp một phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường.

Sử dụng các loại năng lượng sạch

Các loại năng lượng sạch bao gồm: năng lượng mặt trời, gió… Đây là các dạng năng lượng cực kỳ hữu ích. Chúng có thể tái tạo và đặc biệt là không sản sinh ra những thứ có hại cho môi trường trong quá trình sử dụng. Sử dụng các loại năng lượng này chính là việc làm bảo vệ môi trường có giá trị cực lớn. Hiện nay, chúng ta cũng vận dụng rất nhiều sự phát triển của khoa học kỹ thuật để nghiên cứu và chế tạo ra các sản phẩm tận dụng tối đa nguồn năng lượng này.

Sử dụng các loại năng lượng sạch

Những việc làm bảo vệ môi trường vô cùng quan trọng và cần thiết. Chúng ta cần thực hiện mỗi ngày để bảo vệ môi trường sống của mình. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay bằng việc rèn luyện và nâng cao ý thức sống của mỗi con người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *