Rate this post
Luxembourg vừa bị Tòa án công lý Liên minh châu Âu (CJEU) phạt 2 triệu euro (2,7 triệu USD) vì tội không xử lý nước thải đúng quy trình.

xử lý nước thải

Nhà máy xử lý nước thải sinh thái ở Honfleur, tỉnh Calvados (Pháp) – Ảnh: AFP

Theo báo Le Monde, ngoài việc nộp phạt nói trên,Luxembourg còn bị đóng phạt số tiền 2.800euro (gần 4.000 USD) mỗi ngày do chậm trễ trong việc thiết lập các biện pháp phù hợp cho việc xử lý nước thải. “Việc buộc tội Luxembourg  là chính xác. Chúng tôi sẽ đóng phạt và đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cơ sở vật chất của mình” – cục trưởng Cục Quản lý nước củaLuxembourgAndré Weidenhaupt thừa nhận lỗi lầm. Đây là đòn giáng thứ hai màLuxembourgphải hứng chịu sau lần bị buộc ngưng hoạt động vào năm 2006.

Hiện tại Luxembourgchỉ có khoảng 7% nguồn nước phù hợp với tiêu chuẩn của châu Âu. Để lý giải hiện tượng này, ông Weidenhaupt nêu một vài lập luận địa lý. Ông cho rằng các con sông của Luxembourg, giống như một số sông ở Bỉ và Hà Lan, nằm trong địa hình xấu vì không còn chất dinh dưỡng. Đó là lý do vì sao những vùng đất ở đây được xem là “vùng nhạy cảm” và cần được xử lý nước xa hơn những nơi khác. Hơn nữa, nước này còn phải quản lý nhiều nhánh sông nhỏ, nơi ô nhiễm tập trung nhiều hơn so với một dòng sông lớn.

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu, không chỉLuxembourgmà 16 thủ đô trong số 28 nước của EU vẫn chưa thiết lập được hệ thống đạt yêu cầu để thu thập và xử lý nước thải.

(Theo TTO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *