Nội dung chính

Rate this post

Đường cống bị tắc nghẽn ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt trong gia đình bạn. Nắm được 13+ cách thông cống nghẹt hiệu quả nhanh chóng sau sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thông tắc cống nghẽn tại nhà.Cùng Môi Trường Hải đăng tìm hiểu về những cách thông cống qua bài viết dưới đây nhé.

Hậu quả của việc cống thoát nước bị tắc

cống thoát nước bị tắc

Việc cống thoát nước bị tắc là điều gây khó chịu và không một hộ gia đình nào mong muốn, bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của những thành viên trong gia đình.

 • Ngập úng :Nước sinh hoạt sẽ không thể chảy xuống hầm cầu khi đường cống bị tắc mà nó sẽ đọng lại trên mặt sàn từ đó gây lên tình trạng ngập úng nước
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày: Khi nước không thể thoát, thì chúng ta không thể tiếp tục rửa bát, giặt đồ hay thậm chí là đánh răng, nấu nướng.
 • Môi trường bị ô nhiễm: Các chất thải không thể thoát vì vậy nó bị đẩy ngược lên gây mùi hôi thối, khó chịu khiến ô nhiễm nguồn không khí nặng nề.
 • Tiềm ẩn mầm bệnh: Môi trường ẩm ướt, mùi hôi khó chịu là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Đây là mầm mống của một số bệnh như thổ tả, kiết kỵ, viêm gan A,…
 • Stress: Bạn dễ rơi vào tình trạng khó chịu, căng thẳng dẫn đến stress khi cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng, môi trường ô nhiễm với mùi ẩm thấp khó chịu.

Xem thêm: Thông cống nghẹt Thủ Dầu Một chất lượng tốt, đảm bảo uy tín

Một số dấu hiệu khi cống thoát nước bị tắc

dấu hiệu cống thoát nước bị tắc

Nếu bạn sớm phát hiện và có những biện pháp khắc phục kịp thời thì sẽ tránh tình trạng cống bị tắc nặng nề ảnh hưởng đến gia đình bạn. Sau đây là một số dấu hiệu khi đường cống nước có nguy cơ bị tắc:

 • Mùi hôi thối xuất hiện: Nếu bạn đã vệ sinh nhà tắm cẩn thận nhưng vẫn xuất hiện những mùi hôi khó chịu thì điều này chứng tỏ khả năng cao mùi hôi thối đó thoát ra từ cống bị tắc.
 • Nước thải thoát chậm: Khi sinh hoạt, nước thải thoát rất chậm thậm chí không thể chảy đối với lượng nước lớn. Tình trạng này có thể sẽ ảnh hưởng năng hơn khi gặp mưa lớn, gây ngập úng.
 • Nước thải bị chảy ngược lên theo đường cống
 • Xuất hiện âm thanh lạ: Đối với những đường ống bị tắc sẽ xuất hiện tiếng ọc ọc nhất là buổi đêm.
 • Lốc xoáy nước nhỏ: Phía trên đường cống thoát sàn xuất hiện lốc xoáy nước nhỏ và nổi bọt khí khi đổ một lượng nước thải lớn
 • Côn trùng gia tăng: Xuất hiện những con côn trùng ở miệng hố ga
 • Cây cỏ tốt hơn: Nếu như cây cỏ xung quanh nhà vệ sinh tự nhiên xanh hơn dù đã lâu bạn không bón phân cũng là một trong những dấu hiệu của đường ống bị tắc nhé.
 • Khi có những dấu hiệu trên thì bạn cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để kịp thời ngăn chặn tránh những rủi ro đáng tiếc nhé.

Nguyên nhân gây tắc cống thoát nước

Nguyên nhân gây tắc cống thoát nước

Chúng ta cần xác định nguyên nhân gây ra sự cố để có thể xử lý triệt để tình trạng đường cống bị tắc. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng tắc cống thoát nước:

 • Nhu cầu sử dụng ngày một tăng cao: Đối với những khu đô thị có lượng dân cư đông đúc hay đối với gia đình có công việc như đám cưới, đám hỏi, lễ tết,..lượng lớn người tập trung cùng sinh hoạt cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tắc cống.
 • Do dầu mỡ, rác thải sinh hoạt: Dầu mỡ hay thức ăn thừa là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng tắc cống. Những thức ăn thừa tích tụ trong đường ống khiến nước không thể thoát được vì vậy gây ra hiện tượng nước trào ngược lên phía trên.
 • Do bụi bẩn, xác côn trùng, động vật: Đối với những cống thoát nước ngoài trời không được che đậy dẫn đến tình trạng bụi bẩn, xác côn trùng rơi xuống gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống.
 • Tóc , rác thải sinh hoạt: Lông tóc rụng, rác thải giấy vệ sinh,.. bị trôi xuống lâu ngày dần tích tụ gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống.
 • Do đầy hố ga, bể phốt: Hố ga và bể phốt chỉ có thể chứa một lượng chất thải nhất định vì vậy nếu bạn không nạo vét hố ga định kỳ sẽ không thể nào tránh khỏi tình trạng đầy hố ga, lượng chất thải không thể thoát cống.
 • Đường cống quá cũ: Đối với những đường ống quá lâu sẽ không tránh khỏi tình trạng bị nứt vỡ,.. làm giảm độ lưu thông của nước vì vậy khi gặp nước thải quá lớn cùng một lúc sẽ không kịp tiêu thoát dẫn đến tắc nghẽn.
 • Biến đổi, xê dịch của địa chất: Trái đất không ngừng vận động vì vậy không tránh khỏi sự xê dịch của địa chất từ đó gây ra sự thay đổi kết cấu đường ống. Nếu đường ống chịu áp lực kém thì sẽ dễ bị nứt vỡ gây cản trở sự tiêu thoát của dòng nước.

Tham khảo: Hut be phot tai Long Bien phục vụ nhanh 15 phút có mặt

Thông tắc cống bằng cách nào

Khi gặp tình trạng cống bị tắc nghẽn bạn cần dựa vào nguyên nhân cùng tình trạng hiện tại của đường ống để đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất. Sau đây là 2 cách chúng tôi muốn gợi ý tới bạn.

Cách thông tắc cống thoát nước

Cách 1: Dùng dịch vụ thông tắc cống thoát nước

Đây được đánh giá là giải pháp hiệu quả, tiết kiệm thời gian công sức nhất vì dịch vụ thông tắc cống thoát nước là đội ngũ được đào tạo bài bản, có chuyên môn nên có thể giải quyết vấn đề triệt để.

Bên cạnh đó, nếu bạn tự thông cống thoát nước mà không có kiến thức về lĩnh vực này sẽ khó có thể đem lại hiệu quả cũng như giải quyết triệt để tận gốc. Thậm chí là chữa lợn lành thành lợn què, lúc này không chỉ mất thêm thời gian , chi phí mà thậm chí còn tốn kém hơn so với việc bạn gọi dịch vụ từ ban đầu.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị thông tắc cống thoát nước, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín, có đủ trình độ chuyên môn. Mức độ chuyên nghiệp, cùng trình độ chuyên môn có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả công việc cũng như quyền lợi giá cả, bảo hành của khách hàng.

Cách 2: Sử dụng một số mẹo thông tắc cống thoát nước tại nhà

những mẹo thông tắc cống thoát nước

Ngoài việc lựa chọn dịch vụ thông tắc cống của các đơn vị chuyên nghiệp thì các bạn hoàn toàn có thể tự áp dụng một số mẹo thông tắc cống tại nhà để không bị gián đoạn công việc.

Tuy nhiên những mẹo này chỉ áp dụng cho những trường hợp tắc cống nhẹ, phân tắc dễ phân hủy.

Đối với những trường hợp thử hết những mẹo nhưng vẫn không có hiệu quả chứng tỏ đường ống nhà bạn đã bị tắc nghiêm trọng cần sự trợ giúp của những đơn vị có chuyên nghiệp.

Hãy cùng Môi trường Hải Đăng tìm hiểu những mẹo thông tắc đường ống tại nhé!

Cách thông tắc cống thoát nước tại nhà hiệu quả nhất

Cách thông cống bằng baking soda

Cách thông cống bằng baking soda

Đây là một trong những cách thông cống tự nhiên được nhiều người áp dụng nhờ nguyên liệu dễ tìm kiếm, hiệu quả cao.

Tuy nhiên để tăng tính hiệu quả thì bạn cần sử dụng thêm chất xúc tác để rút ngắn quá trình phân hủy chất thải hữu cơ, giúp thoát cống nhanh hơn.

Bạn cần chuẩn bị Baking Soda cùng dấm ăn theo tỷ lệ 1:2 tức là cứ 1 cốc bột baking soda sẽ trộn với 2 cốc giấm trắng. Sau đó đổ trực tiếp hỗn hợp xuống đường ống. Có thể kết hợp cùng nước ấm để hiệu quả nhanh hơn.

Sau 3-5 tiếng đổ hỗn hợp bạn cần tiến hành dội nước, hỗn hợp trên sẽ khiến những cặn bã thức ăn tan ra.

Cách thông cống thoát nước bằng muối

Cách thông cống thoát nước bằng muối

Muối cũng là một nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp có tác dụng rửa trôi cặn bã xung quanh rất tốt.

Bạn chỉ cần trộn muối và bột nở theo tỷ lệ 1 :1 có nghĩa là cứ 1 bát muối sẽ trộn với 1 bát bột nở sau đó ddoor trực tiếp vào miệng đường ống.

Với cách này bạn cần đợi khoảng 4-5 tiếng hỗn hợp mới có thể phát huy được tác dụng. Bạn nên áp dụng cách này vào ban đêm trước khi đi ngủ vì trong khoảng 4 -5 tiếng sau khi đổ hỗn hợp bạn không được xả nước.

Cách thông cống bằng dây thông cống

Cách thông cống bằng dây thông cống

Cách này được nhiều gia đình coi là mẹo tủ giúp thông cống tại nhà.

Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần cho một đầu dây vào đường ống sau đó dùng tay xoáy đều, vừa xoáy kết hợp thả dây sâu xuống bên dưới để kéo những cặn bẩn bị mắc kẹt lên trên.

Tuy nhiên nhược điểm của cách này đó là bạn cần phải bỏ chi phí để mua dây thông cống lò xo bởi không phải gia đình nào cũng có sẵn dụng cụ này. Bạn cần chuẩn bị trước để khi sự cố xảy ra có thể sẵn sàng sử dụng.

Cách thông cống tắc bằng máy nén khí

Máy khí nén thông thường sẽ có một đoạn dây dẫn nối trực tiếp vào máy, sau đó bạn cần cho đoạn dây này vào đường ống sau đó sử dụng công tắc, khí nén cùng áp suất lớn sẽ thổi bay những cặn bã, dầu mỡ trong đường ống.

Tuy nhiên cách này cần có dụng cụ  chuyên dụng mà những đơn vị thông cống chuyên dụng mới có, vì vậy họ thường lấy chi phí khá cao.

Cách thông cống nhà tắm bằng Coca

Cách thông cống nhà tắm bằng Coca

Bạn không nhầm đâu Coca được xem là trợ thủ đắc lực, là một trong những cách thông cống thoát nước tại nhà đơn giản nhất đó.

Với coca cola bạn không cần tốn sức, cũng chẳng cần pha trộn, tất cả việc bạn cần làm đó là sử dụng chai coca 1,5 lít đổ trực tiếp vào đường ống là xong.

Sau đó chờ 3-5 tiếng, bạn dội mạnh nước vào đường ống để coca rửa trôi dầu mỡ, thức ăn thừa đang bám xung quanh cống thoát nước.

Cách thông cống tắc bằng nước rửa chén

Đây là một trong những cách thông cống phòng trọ được nhiều sinh viên vận dùng vì không tốn quá nhiều tiền lại đơn giản, hiệu quả.

Bạn chỉ cần lấy 1-2 bát nước rửa chén sau đó đun sôi. Sau đó sử dụng hỗn hợp vừa được đun sôi đổ trực tiếp xuống đường ống, lúc này những bụi bẩn, thức ăn thừa sẽ nhanh chóng được rửa trên, lưu ý chúng ta cần xả nước thật mạnh đến khi thấy nước được lưu thông bình thường.

Cách thông cống bằng nước sôi

Cách thông cống bằng nước sôi

Sử dụng nước sôi là một trong những mẹo đơn giản nhất mà mọi gia đình đều có thể áp dụng được. Các bạn chỉ cần xối thẳng nước nóng vào bồn cầu, cống ngầm khi đó nước nóng sẽ làm tan sự tích tụ của rác thải đồng thời tạo ra áp suất đẩy mạnh qua đường ống.

Cách thông cống nhà tắm bằng chế phẩm vi sinh

Cách thông cống nhà tắm bằng chế phẩm vi sinh

Sử dụng chế phẩm vi sinh là một trong những cách thông cống tắc mỡ, thức ăn thừa mang lại hiệu quả cao và vô cùng thân thiện với môi trường. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chế phẩm vi sinh tại bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào. Khi sử dụng bạn cần làm đúng theo hướng dẫn trên bao bì để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Với cách này bạn có thể sử dụng lặp đi lặp lại sau khoảng 1 -2 tháng để đem lại hiệu tốt nhất.

Cách thông cống bằng dụng cụ câu rác

Cách thông cống bằng dụng cụ câu rác

Với thiết kế móc lưỡi chuyên dụng, bạn từ từ lấy rác thải ra ngoài bằng cách cho đầu móc vào đường cống. Sau đó dùng tay cầm đầu dụng cụ còn lại xoay tròn vào thành ống, kéo những rác thải, cặn bã ra ngoài.

Cách làm này có hiệu quả cao đối với nguyên nhân tắc cống do tóc rụng, cặn bã thức ăn thừa và những vật dụng cá nhân nhỏ bị mắc kẹt trong đường ống.

Cách thông cống bằng lươn, cá lóc

Đối với nguyên nhân tắc cống do thức ăn thừa thì đây quả là một ý tưởng tuyệt vời, thân thiện với môi trường và đảm bảo sự an toàn tuyệt đối với đường ống nhà bạn.

Bạn chỉ cần cho cá hoặc lươn chui trực tiếp xuống đường ống để chúng ăn hết thức ăn thừa, bên cạnh đó do da của những động vật này trơn trượt sẽ giúp những vật cản nhanh chóng bị đánh bay.

Cách thông cống bằng móc treo quần áo

Cách thông cống bằng móc treo quần áo

Cách này được đánh giá là nhanh chóng, dễ sử dụng nhất với vật dụng không thể thiếu trong tủ quần áo của nhà bạn.

Bước 1: Duỗi chiếc móc quần áo thành đường thẳng.

Bước 2: Bọc một lớp lớp vải nhỏ vào một đầu của móc treo

Bước 3: Luồn đầu dây có quấn lớp vải vào họng bồn cầu và tiến hành thông tắc

Khi thấy tình trạng nước rút thì để chắc chắn bạn nên xả nước thêm một vào lần nữa

Cách thông cống hiệu quả bằng nước thông cống

Cách thông cống hiệu quả bằng nước thông cống

Khi nhắc tới những cách thông cống thoát nước hiệu quả nhất thì không thể nào không nhắc tới nước thông cống. Là dung dịch sử dụng những hóa chất giúp đẩy mạnh quá trình phân hủy hữu cơ trong một thời gian ngắn, nhằm đẩy mạnh những cặn bã, giúp bề mạnh cống thoát nước nhanh chóng sạch bóng.

Để đảm bảo an toàn bạn nên sử dụng những sản phẩm được Bộ y tế và chuyên gia môi trường khuyên dùng.

Cách xử lý cống nghẹt bằng tay

Cách xử lý cống nghẹt bằng tay

Đây là một trong những cách thủ công được áp dụng khi bị tắc do thức ăn, rác thải sinh hoạt và những vật dụng khác bám trên bề mặt nắp cống.

Để đảm bảo vệ sinh bạn nên đeo găng tay và nhặt hết những vật cản trên nắp cống để nước có thể chảy xuống, sau đó sử dụng vòi nước rửa rạch nắp cống và lắp lại như cũ.

Cách thông cống tắc bằng bột thông cống

Bên cạnh những cách trên bạn cũng có thể lựa chọn thông cống bằng bột thông cống. Bạn có thể tìm sản phẩm này ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào gần nhà bạn.Chỉ mất khoảng 30-1 tiếng, đường ống nhà bạn đã được làm sạch như mới. Đồng thời khi tiến hành thông cống bạn cần đeo găng tay, khẩu trang và những vậy dụng bảo vệ tránh tiếp xúc trực tiếp với bột.Tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng, công dụng của từng loại bột trước khi sử dụng nhé!

Xử lý cống tắc bằng máy lò xo

Xử lý cống tắc bằng máy lò xo

Xử lý cống tắc bằng máy lò xo là phương pháp cuối cùng bởi trên thực tế không phải gia đình nào cũng sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để  mua thiết bị này bởi cách này thường được cung cấp bởi những công ty chuyên dụng.

Tuy nhiên nếu gia đình bạn mua máy lò xo thì bạn hoàn toàn có thể tự thông cống tại nhà nhờ những bước sau:

Bước 1: Kéo một sợi dây cáp được nối với máy ra ngoài sau đó thả xuống đường ống.

Bước 2: Cho máy xoay theo chiều kim đồng hồ bằng cách khởi động máy

Bước 3: Điều chỉnh dây cáp xoay ngược lại để lấy rác thải ra ngoài.

Một số lưu ý giúp hạn chế tình trạng đường cống bị nghẹt

Để hạn chế xảy ra tình trạng tắc đường ống chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

Lưu ý giúp hạn chế tình trạng đường cống bị nghẹt

 • Lọc các vật thể rắn gây tắc đường ống như thức ăn, dầu mỡ thừa,.. bằng cách sử dụng nắp đậy chuyên dụng để bảo vệ đường ống
 • Thuyền xuyên vệ sinh cọ rửa đường ống, đổ thức ăn thừa, dầu mỡ trước khi rửa bát tránh tình trạng lượng mỡ thừa cô đọng, tích dần từng ngày gây tắc đường ống
 • Vệ sinh đường ống theo định kỳ
 • Cần mua những sản phẩm hóa chất có nguồn gốc rõ ràng hoặc những sản phẩm được bộ y tế khuyến cáo để không ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân bạn cũng như bảo vệ môi trường
 • Tránh việc lạm dụng hóa chất để tẩy rửa đường ống
 • Thiết kế, lắp đặt đường ống theo đúng tiêu chuẩn, tranh tình trạng sai sót tạo ra những sự cố ngoài ý muốn.
 • Không vứt rác bừa bãi, đổ dầu mỡ, thức ăn thừa xuống đường ống.

Trên đây là 13+ cách thông cống tắc nghẽn tại nhà hiệu quả, nhanh chóng, tiết kiệm. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích đến với bạn. Trân Trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *