Nội dung chính

5/5 - (22 bình chọn)

Không khí nước ta đang bị ô nhiễm nặng nề, và đây cũng là tác nhân gây ra nhiều bệnh. Bài viết dưới đây nhằm kể ra một vài tác hại ô nhiễm không khí với sức khỏe con người.nike air maxes 270 nike air max 270 womens wig store nike air max mens soccer jerseys custom nfl jersey nike air max 270 react custom nfl jersey jordan 4 red thunder best sex toy cheap wigs nike air max women nfl jerseys cheap adidas ultra boost nfl fantasy football 

Ô nhiễm không khí là gì?

Có thể hiểu rằng, ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí. Chủ yếu do khói, bụi, hơi, hoặc các khí lạ đưa vào trong không khí. Có sự tỏa mùi, lại làm giảm tầm nhìn xa. Gây biến đổi khí hậu, ảnh hưởng không nhỏ tới con người. Còn có thể gây hại cho các sinh vật khác như động vật là cây lương thực,..

Tác hại ô nhiễm không khí

Mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội:

Theo dữ liệu của Trung tâm phát triển và sáng tạo xanh (Green ID) – mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội đã vượt qua tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO)

Tác hại ô nhiễm không khí

Dựa trên cơ sở của WHO, cơ sở này đã phân tích, và chỉ ra rằng. Người dân Hà Nội đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm thứ 2 trong số 23 thành phố thuộc Đông Nam Á. Và từng có thời điểm (như trên ảnh) có thể thấy Hà Nội – Việt Nam đã nằm trên top 10 quốc gia có lượng ô nhiễm thế giới mạnh nhất.

Tham khảo: Hút bể phốt tại Hòa Bình – Cam kết uy tín, báo giá chuẩn

Vậy nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Việt Nam là gì?

Có thể nói, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường không khí nặng nề như hiện nay là do con người tạo ra. Những hoạt động như nấu nướng, giao thông, cho đến các hoạt động sản xuất, nhà máy,…

Khói bụi từ các nhà máy:

Chiếm tỷ lệ lớn trong các nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trong khói bụi có các khí như CO2, CO, SO2, NOx.. các chất hữu cơ chưa cháy hết với nồng độ khá cao. Thậm chí đây còn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mưa axit, gây thiệt hại về cả người và của.

Tác hại ô nhiễm không khí

Giao thông:

Lượng khói, bụi từ xe hơi, xe máy,.. Các phương tiện sử dụng nhiên liệu khí đốt để hoạt động. Chưa kể, số người tham gia giao thông ngày một cao.

Tác hại ô nhiễm không khí
tắc đường – những nhiên liệu thải ra từ các phương tiện đi lại. Cũng khiến môi trường bị ảnh hưởng

Sinh hoạt:

Chủ yếu đến từ các hoạt động nấu nướng, sử dụng nguyên liệu như củi, than,.. Rác thải sinh hoạt cũng là 1 nguyên nhân gây đến ô nhiễm môi trường không khí.

Tác hại ô nhiễm không khí
Thói quen dùng bếp than của một số gia đình cũng là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí do yếu tố tự nhiên.

Ô nhiễm từ gió: Gió cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm trong không khí. Bụi bẩn, các chất khí cũng có thể được đẩy đi xa hàng trăm km. Khiến sự ô nhiễm bị lan ra nhanh chóng.

Tác hại ô nhiễm không khí

Bão: Sinh ra NOx là nguyên nhân khiến bão cũng là 1 yếu tố gây ô nghiễm không khí. Bão cát mang theo bụi mịn (PM10, PM2.5) khiến tỷ lệ ô nhiễm bụi mịn gia tăng.

Cháy rừng: Cháy rừng khiến cho lượng Nito Oxit trong không khí tăng lên khá nhiều. Vì quy mô đám cháy lớn, và tốn nhiều thời gian dập tắt.

Và còn 1 số yếu tố khác nữa, chất phóng xạ trong tự nhiên, sóng biển,…

Tác nhân gây ô nhiễm không khí?

Các chất và tác nhân gây ô nhiễm không khí gồm:

 • Các loại oxit như: Nitơ oxit (NO), nitơ đioxit (NO2), SO2, CO, H2S và các loại khí halogen (Clo, Brom, Iốt)
 • Các hợp chất flo.
 • Các chất tổng hợp (Ête, benzen).

Tác hại ô nhiễm không khí

 • Các chất lơ lửng (bụi rắn, bụi lỏng, bụi vi sinh vật). Nitrat, sunfat, các phân tử cacbon, sol khí. Muội, khói, sương mù, phấn hoa.
 • Các loại bụi nặng, bụi đất, đá, bụi kim loại như đồng, chì, sắt, kẽm, niken, thiếc, cađimi…
 • Khí quang hoá như ozôn, FAN, FB2N, NOX, anđehyt, etylen…
 • Chất thải phóng xạ.
 • Nhiệt độ.
 • Tiếng ồn.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người?

Ô nhiễm không khí là mối nguy cơ đáng kể đối với 1 số bệnh liên quan đến tình trạng sức khỏe. Nhiễm trùng hô hấp, bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi,…

Tác hại ô nhiễm không khí

Biểu hiện ảnh hưởng tới sức khỏe thường thấy do ô nhiễm không khí là: dị ứng, đau mắt, ho, khó thở,.. Cũng còn phụ thuộc vào mật độ ô nhiễm và thời gian tiếp xúc với các chất không khí.

Trẻ nhỏ do sức đề kháng yếu, và đang trong giai đoạn phát triển. Và cũng là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tỷ lệ trẻ mắc bệnh viêm mũi, dị ứng, hen xuyễn, viêm phổi,…

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến thực vật

 • Gây hại trực tiếp cho thực vật, khi đi vào khí khổng, làm hư hại hệ thống giảm thoát nước và giảm khả năng kháng bệnh.
Tác hại ô nhiễm không khí
Hình ảnh cá chết hàng loạt ở các sông hồ, phải chăng là do ô nhiễm không khí gây nên?
 • Sự nóng lên của trái đất do hiệu ứng nhà kính, gây ra những thay đổi ở động thực vật trên trái đất.
 • Các chất vây ô nhiễm không khí có tính acid sẽ kết hợp với giọt nước trong đám mây. Làm nước có tính acid, gây chết cây cối, động vật, cá,… Làm thay đổi tính chất của các sông, suối,..

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí là gì?

Thế mới thấy, hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí để lại là khá nghiêm trọng. Biện pháp khắc phục như thế nào?

Biện pháp kỹ thuật:

 • Thay thế các loại máy móc, dây chuyền công nghệ lạc hậu. Gây nhiều ô nhiễm bằng các dây chuyền công nghệ hiện đại, ít ô nhiễm hơn.
 • Sử dụng nhiên liệu đốt cháy từ than đá, dầu mazut bằng việt sử dụng điện để ngăn chặn khí SO2 sản sinh ra.
Tác hại ô nhiễm không khí
Hãy trồng nhiều cây xanh, hạn chế vứt rác bừa bãi. Nhằm ảnh hưởng đến môi trường nhé

Biện pháp quy hoạch:

 • Giảm thiểu việc xây dựng các khu công nghiệp khu chế xuất trong thành phố. Chỉ giữ lại các xí nghiệp phục vụ trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.
 • Khuyến khích người dân đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng. Để giảm thiểu ùn tắc, nhằm giảm 1 phần khói bụi và các chất thải do quá trình đốt cháy nguyên liệu. Nhất là vào giờ cao điểm.
 • Tăng cường trồng cây xanh trong môi trường sống.
 • Hạn chế vứt rác bừa bãi, vừa giữ cho môi trường sạch đẹp, vừa giảm nguy cơ rác thải sinh hoạt ảnh hưởng đến môi trường.
Tác hại ô nhiễm không khí
Những vật dụng tưởng chừng vứt đi lại có thể tái chế thành 1 chiếc chậu để trồng cây

Đây là 1 số khái niệm, cũng như nguyên nhân, mức ảnh hưởng, một vài giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nói chung. Và không khí nói riêng. Hơn hết, vẫn phải nâng cao ý thức con người, cũng như chính sách, biện pháp để cải thiện tốt hơn. Nhằm có 1 môi trường xanh sạch đẹp.

-Minh Ngọc-

Nguồn: Tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *