Nội dung chính

5/5 - (11 bình chọn)

Rác thải sinh hoạt là gì? Ảnh hưởng của rác thải sinh hoạt đến môi trường là thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.nike air max 90 custom nfl jerseys nike air max 95 womens realistic ass sex toy air jordan sale mens nike air jordan wigs online cheap nike air max shoes nike air max new nfl fan shop nike air jordan mid cheap jerseys adidas stores best jordan 1 colorways sex toys 

Rác thải sinh hoạt là gì?

Có thể hiểu rằng, rác thải sinh hoạt là các chất rắn bị loại trong quá trình sống, sinh hoạt, sản xuất,.. của con người và động vật. Rác phát sinh từ các hộ gia đình, khu công cộng, khu bệnh viện,..

rác thải sinh hoạt

Lượng rác thải tùy thuộc vào từng quốc gia, khu vực, mức độ phát triển kinh tế, khoa học, kĩ thuật… Tóm lại bất kì hoạt động sống nào của con người đều sinh ra lượng chất thải.

Phân loại rác thải sinh hoạt.

Về cơ bản, thì rác thải được chia ra thành 3 thành phần. Rác vô cơ, rác hữu cơ, và rác tái chế. Việc phân loại rác thải nhằm giúp cho việc xử lý được hiệu quả hơn.

Tìm hiểu thêm: Thong tac bon cau tai Long Bien giá cạnh tranh nhất trên thị trường

Ảnh hưởng của rác thải sinh hoạt đến môi trường

Rác thải sinh hoạt ảnh hưởng đến môi trường không khí:

rác thải sinh hoạt

Với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, lại mưa nhiều là điều kiện cho các thành phần hữu cơ phân hủy. Thúc đẩy giai đoạn lên men, tạo ra những mùi khó chịu cho con người. Các chất thải khí trong khoảng thời kỳ này thường là H2S, NH3, CH4. SO2, CO2,.. Toàn những khí độc hại đến con người cũng như môi trường.

Ảnh hưởng đến sự ô nhiễm môi trường nước:

Những thói quen vứt rác bừa bãi xuống sông, hồ, ao.. từ lâu đã có. Và đến nay vẫn còn. Chính những thói quen này đã khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm. Hơn những thế, các chất thải không phân hủy được sẽ dọng lại ở đây. Nguồn động thực vật sống dưới nước cũng ảnh hưởng. Cũng là 1 nguyên nhân gián tiếp gây nguy hiểm cho con người.

rác thải sinh hoạt

Rác thải còn bị kẹt trong đường cống. để lâu sẽ dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn cống. Vào mùa mưa, sẽ trở nên là nỗi ám ảnh của người đi đường cũng như người dân sống quanh khu vực này.

Ảnh hưởng đến môi trường đất:

Trong rác ít nhiều phần nào cũng có các chất độc hại. Vì thế, lúc rác thải được đưa vào trong môi trường đất. Cũng làm tiêu diệt những sinh vật hữu ích cho đất như: Giun, vi sinh vật, những loài động vật không xương, ếch nhái,…

rác thải sinh hoạt

Làm cho môi trường đất bị giảm tính phổ biến sinh học. Dẫn đến việc sâu bọ phá hoại cây trồng,… Giảm độ màu mỡ của đất, đất bị chua, và năng suất cây trồng cũng giảm đi.

Ảnh hưởng đến con người:

Không ít thì nhiều, cũng ảnh hưởng đến môi trường sống của chính chúng ta. Mùi hôi thối từ rác thải khiến khó chịu.. Nghiêm trọng hơn là hệ hô hấp bị suy giảm.

rác thải sinh hoạt

Nếu vô tình uống phải nước bị nhiễm độc. Các chất độc sẽ tích tụ vào trong cơ thể, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Sức khỏe giảm sút.

Những người tiếp xúc trực tiếp với rác, còn dễ mắc bệnh về viêm phổi, các bệnh về mắt, tai mũi họng,…

Làm thế nào để xử lý rác thải sinh hoạt đúng cách?

Quan trọng nhất vẫn là phân loại rác thải. Nhằm giúp việc thu gom rác thải về nơi xử lý được dễ dàng hơn. Sử dụng lò đốt rác thải rắn, chôn lấp những loại rác thải dễ phân hủy. Tận dụng những gì có thể tái chế được, để làm phân bón hữu cơ,..

Hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bản thân và xã hội. Không xả rác bừa bãi, nhằm giúp cho chúng ta có được một môi trường xanh sạch đẹp nhé.

-Minh Ngọc-

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *