Nội dung chính

5/5 - (27 bình chọn)

Quy trình xử lý nước thải là một quá trình khá phức tạp. Bởi phải trải qua nhiều dạng bể lọc khác nhau. Một trong số đó là bể anoxic kết hợp aerotank. Bể aerotank thì còn có vẻ quen thuộc. Nhưng bể lọc anoxic là gì? Hiệu quả xử lý của bể Anoxic? Cùng tìm hiểu xem sao nhé.nike air jordan 4 red diy sex toys for men baseball uniforms nfl jersey for sale adidas yeezy 700 custom jerseys baseball new nike air max nfl plus coupon real human hair wigs cheap buffalo bills apparel chiefs super bowl wins jordan 3 white cement adult sex toys chicago bears women’s nike air max 

Bể Anoxic là gì?

Bể Anoxic là một trong những giai đoạn xử lý nước thải của công nghệ AAO. Có thể hiểu đơn giản, bể anoxic (bể lên men) là hệ thống bể xử lý Nitơ trong việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Công nghệ xử lý được áp dụng trong bể Anoxic thường là Nitrat hóa và khử Nitrat.

Bể anoxic kết hợp aerotank

Loại bể này còn có cả chức năng xử lý Phốt pho, và diễn ra các quá trình như lên men, cắt mạch, khử nitrat thành tro,…

Xem thêm: Thông tắc bồn cầu tại Long Biên nhanh, vệ sinh sạch sẽ

Nguyên lý hoạt động của bể Anoxic:

Nước thải sau khi trải qua quá trình xử lý sinh học. Thì được dẫn vào bể thiếu khí Anoxic để tham gia phản ứng Nitrat hóa và Phophorit. Cụ thể như sau:

 • Quá trình phản ứng Nitrat được mô tả bằng phương trình:

NH3 → NO3 → NO2 → NO → N2O → N2 (gas)

Bể anoxic kết hợp aerotank

 

 • Phương trình mô tả quá trình phản ứng Photphorit:

PO4-3 Microorganism (PO4-3)salt => sludge

Ngoài ra, trong bể sẽ được trang bị các thiết bị, máy móc như sau:

 • Máy bơm khuấy trộn nước: Nhằm tạo ra sự ổn định cho môi trường thiếu khí. Nhờ đó mà các vi sinh vật thiếu khí mới có thể sinh trưởng và phát triển ổn định.
 • Hệ thống hồi lưu bùn vi sinh sau quay lại bể Anoxic.
 • Hệ thống hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng và cơ chất cho vi sinh vật thiếu khí

Khi được trang bị những thiết bị máy móc một cách đầy đủ. Thì nguyên lý bể Anoxic được diễn ra một cách suôn sẻ. Cùng với đó, hiệu quả xử lý của bể Anoxic sẽ chất lượng và an toàn hơn.

Bể anoxic kết hợp aerotank

Bể Anoxic kết hợp Aerotank

Trong công nghệ xử lý nước thải AAO – thì bể Anoxic kết hợp Aerotank là điều thực sự cần thiết và mang lại hiệu quả. Và chúng ta sẽ có 2 cách để bố trí của bể này. Có thể đặt chúng trước hoặc sau nhau.

Đặt bể Anoxic trước Aerotank:

Bể anoxic kết hợp aerotank

Nếu đặt bể thiếu khí Anoxic trước bể Aerotank. Thì trong quá trình xử lý, sẽ không cần bổ sung thêm chất hữu cơ. Cùng với đó, lưu lượng DO cũng dễ dàng kiểm soát hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, ở vị trí này, khi bể anoxic kết hợp aerotank thì hàm lượng Nitơ đầu vào thấp. Nên cần phải hồi lưu  nước thải từ bể hiếu khí về bể thiếu khí Anoxic.

Đặt bể Anoxic sau Aerotank:

Còn khi bể anoxic kết hợp aerotank – mà khi đặt bể theo chiều ngược lại. Tuy có thể khắc phục được nhược điểm, là nước có thể tự chảy nên không cần hồi lưu nước thải từ bể Aerotank về bể thiếu khí.

Bể anoxic kết hợp aerotank

Nhưng lại cần phải bổ sung chất hữu cơ, đồng thời sục khí bể Anoxic thì mới có thể loại bỏ hết được khí Nitơ trong bể. Nếu như không sục khí, sẽ dẫn tới bùn bị nổi lên trong bể lắng.

Hiệu quả xử lý của bể anoxic

Có thể nói, sử dụng bể Anoxic mang lại hiệu quả xử lý khá tốt. Công nghệ này giúp loại bỏ được phần lớn các chất hữu cơ hòa tan trong nước. Với mức hàm lượng BOD lên đến 80-90%.

Phương pháp này cũng không tốn quá nhiều chi phí tiêu hao năng lượng. Kỹ thuật sử dụng khi vận hành không quá phức tạp. Đồng thời lại có thể xử lý tốt một số hợp chất khó phân hủy. Việc biến đổi, cũng như tạo ra các loại khí có ích, cũng phầm nào nói được hiệu quả xử lý của bể Anoxic.

Điều kiện áp dụng bể Anoxic

Hệ thống bể Anoxic kết hợp Aerotank là một sự kết hợp phức tạp. Và nó cũng đòi hỏi người dùng phải chi ra một khoản tiền nhiều nữa. Do vậy, không phải công trình nào cũng nên áp dụng loại này. Vậy nó thường áp dụng vào những nơi nào?

bể anoxic

Theo kinh nghiệm của chúng tôi trong việc vận chuyển bùn vi sinh cho nhiều nơi. Nhận thấy, những nơi như sau sẽ thường áp dụng bể anoxic.

 • Hệ thống thoát nước của hầu hết các cơ sở chế biến thực phẩm, hóa chất tại khu công nghiệp
 • Đường thoát nước của nơi chế tạo kim loại
 • Các công ty dược phẩm
 • Các khu phức hợp như: Nhà máy sản xuất, đóng thành phẩm nhiều công đoạn, khu công nghiệp tổng hợp…

Hầu hết, những nơi có nguồn nước thải ra môi trường mang nhiều chất độc hại. Gồm: Hóa chất, vụn kim loại, chất thải mùi hôi thối…. Cần phải áp dụng loại bể này để khử mùi, lắng cặn khó phân hủy, tái tạo lại nguồn nước sạch cho sản xuất…

bùn vi sinh

Những loại hệ thống thoát thải cá nhân, hộ gia đình không nên áp dụng loại này vì chi phí cao. Thường xuyên phải mua bùn vi sinh và chất hữu cơ bên ngoài để bổ sung. Quan trọng hơn cả là những chất thải sinh hoạt thông thường có thể dễ phân hủy – ít ảnh hưởng đến môi trường về lâu dài.

Ưu và nhược điểm của bể Anoxic kết hợp Aerotank

Khi chúng ta tìm hiểu về quy trình, cách phân hủy và tuần hoàn của loại bể kết hợp này rồi. Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra những ưu – nhược điểm của nó. Và theo đội thông hút bể phốt tại Hưng Yên chúng tôi nhận định, nó sẽ gồm những điểm chính sau:

+ Nhược điểm:

 • Cần phải thiết kế sơ đồ bể phốt và hệ thống lắng – lọc hết sức tỷ mỷ.
 • Tốn nhiều tiền vào đầu tư ban đầu, mua bùn, chất hữu cơ bổ sung thường xuyên.
 • Cần có diện tích rộng để thi công.

+ Ưu điểm:

 • Bảo vệ môi trường – tránh xả chất thải độc hại, khó phân hủy ra trực tiếp môi trường
 • Tiết kiệm – cải tạo lại nguồn nước để tái sử dụng cho sản xuất.
 • Tránh gây tắc cống – tắc bể phốt cao hơn nhiều lần.
 • Phân hủy chất hữu cơ,làm mất mùi hôi thối… trước khi được đưa ra bên ngoài.
 • Kiểm soát được chất lượng nước thải, nước sử dụng trong sản xuất công nghiệp.

Với một vài thông tin ở trên, vậy là bạn đã biết thêm được thông tin về bể anoxic, cũng như nguyên lý hoạt đông, và bể anoxic kết hợp Aerotank, và hiệu quả xử lý của bể,.. rồi đúng không? Đón chờ những bài viết tiếp theo, về những tin tức hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *